Hiểu biết quá trình lột xác của tôm để thúc đẩy tôm lớn nhanh

Hiểu biết quá trình lột xác của tôm để thúc đẩy tôm lớn nhanh
Ngày: 27/10/2022 11:26 AM

     

    Tôm là một loài giáp xác và lớp vỏ hay khung xương ngoài giới hạn mức độ phát triển của chúng. Để tăng trưởng chúng cần trải qua quá trình lột xác hay có thể nói chúng cần thay mới lớp vỏ hoàn toàn. Hiểu biết quá trình lột vỏ là một trong những cách then chốt thúc đẩy tôm lớn nhanh và tối ưu tốc độ phát triển của chúng.

    Sự phát triển của tôm diễn ra theo từng bước

    Khung xương ngoài của tôm hay lớp vỏ được cấu tạo từ những thành phần chính là chitin, muối canxi, protein và chất béo nên vỏ tôm rất cứng chắc có vai trò bảo vệ tôm, tuy nhiên chúng cũng làm giới hạn sự phát triển của chính chúng. Khi lớp vỏ này phát triển, cơ thể tôm sẽ chạm tới chúng, do đó, lớp vỏ cần được lột bỏ để tạo thành lớp khác cứng hơn. Vì vậy mà sự phát triển của tôm sẽ không diễn ra liên tục như cá mà nó theo một chuỗi các bước, tức là theo các giai đoạn liên tục.

    Thông thường, một đàn tôm trong ao sẽ lột vỏ một cách đồng đều. Chu kỳ lột vỏ của tôm có thể bị gây cản trở bởi stress và chính điều này đôi khi sẽ kéo dài thời gian nuôi. Để phát triển, tôm cần phải loại bỏ lớp vỏ cũ. Khi lớp vỏ mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đây là khoảng thời gian quan trọng quyết định đến sự phát triển kế tiếp của chúng. Khoảng thời gian chia thành ba giai đoạn như sau:
    1.  Giai đoạn sau khi lột vỏ: trong giai đoạn này tôm hồi phục từ lần lột vỏ vừa mới diễn ra. Để có thể mở rộng và củng cố cũng như thích nghi với kích thước mới, tôm phải hấp thu một lượng lớn nước (điểm A). Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau vài giờ (giai đoạn B).
    2. Giai đoạn trung gian: trong suốt giai đoạn này, vỏ tôm đã hoàn thiện về mặt chức năng. Trọng lượng tôm tăng liên tục và hoạt động ăn của chúng được giữ ổn định và đạt mức lớn nhất.
    3. Giai đoạn trước khi lột vỏ: tôm sẵn sàng cho đợt lột vỏ tiếp theo. Khả năng ăn của chúng giảm, lớp vỏ mới có thể thấy được bằng mắt thường.

    Giai đoạn sau khi lột vỏ - khoảng thời gian dẫn đến các bệnh và suy giảm chức năng của tôm.

    Lột vỏ gây trở ngại cho cơ thể tôm một cách đáng kể. Trong giai đoạn này, lớp vỏ mới được hình thành chính là lúc tôm dễ bị gây tổn thương nhất. Thay vào đó, hàng rào vật lý được hình thành từ lớp biểu bì chưa được hoàn thiện về mặt chức năng; tôm cần huy động chất dữ trự có sẵn trong cơ thể và khoáng hóa lớp vỏ mới. Một số bệnh có xu hướng tấn công trong giai đoạn này, ví dụ như virus đốm trắng (WSS) được chứng minh là dễ tấn công tôm trong giai đoạn này. Thêm vào đó, một lượng lớn nước đi vào gây nên hiện tượng shock thẩm thấu, các chức năng tế bào bị gây cản trở trong chính giai đoạn này, điều này ảnh hưởng mạnh mẽ đến môi trường bên trong cơ thể tôm. Trong những trường hợp như vậy, các chất điều hòa thẩm thấu là một biện pháp ưu tiên để duy trì tính toàn vẹn của tế bào.

    Để quá trình lột vỏ diễn ra thuận lợi, FIMOS khuyến nghị một số giải pháp sau thúc đẩy tôm lớn nhanh và khỏe mạnh. Người nuôi có thể lấy mẫu tôm để kiểm tra giai đoạn lột vỏ của tôm (liên hệ hotline 0963 286 719 hoặc nhân viên của chúng tôi để được hỗ trợ), đảm bảo bổ sung khoáng chất và dinh dưỡng giúp hình thành lớp vỏ mới tốt hơn đồng thời bổ sung các chất điện giải để điều hòa thẩm thấu cho tôm, giảm hiện tượng sốc hay stress cho tôm trong giai đoạn này nhất là các ao nuôi có độ mặn quá thấp (vùng nước ngọt) hoặc quá cao.

    Tạt khoáng đa vi lượng NEROMIN cung cấp Canxi, Magie, Natri, Kali và đặc biệt Silic giúp tôm chắc vỏ, hấp thu nhanh qua mang, vỏ trong bóng hơn. Và kết hợp khoáng dạng nước trộn cho ăn YROMIN tạo vỏ nhanh, thúc tôm mau lớn.

    Một sản phẩm cần thiết khác của FIMOS là VITILEK cung cấp nhiều 04 ion khoáng điện giải và 13 loại vitamin cao cấp theo tiêu chuẩn Âu châu giúp điều hòa áp suất thẩm thấu cho tôm trong giai đoạn lột xác, tạo vỏ mới. Sử dụng cùng lúc VITILEK để tạt với NEROMIN và trộn cho ăn cùng lúc với YROMIN.

    Bộ phận kỹ thuật FIMOS.

     

     

    Zalo
    Hotline
    0963 286 719